Từ tuần thứ 18 thai kỳ, thai nhi đã có thể “đọc vị” được âm thanh. Cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được. Những âm thanh bên trong cơ thể mẹ như tiếng tim đập, tiếng mẹ thở, giọng nói của mẹ… được bé ghi nhớ.

Cũng ở thời điểm này, bé có thể cảm nhận được âm thanh từ bên ngoài. Việc chọn lọc những câu chuyện kể ý nghĩa thời điểm này sẽ giúp bé được làm dịu tâm hồn khi được nghe lại lúc đã chào đời. Thật lạ đúng không mẹ! Nhưng đó là sự thật.

Không có bằng chứng cho thấy bé sẽ thông minh hơn nếu mẹ chịu khó đọc sách khi mang thai. Tuy nhiên, những hoạt động này có thể giúp bé dễ dàng nhận ra bạn khi được sinh ra. Đó chẳng phải là điều tuyệt vời nhất đối với mẹ sao!

truyện cho thai nhi 1

Khi đọc truyện bé nghe mẹ chú ý không ngồi quá lâu một tư thế mà thỉnh thoảng nên thay đổi

Truyện cổ tích cho thai nhi

Kể truyện cố tích cho thai nhi để bé cưng có thể nghe những truyện này có giá trị nhân văn sâu sắc ngay từ khi còn chưa lọt lọng. Thông qua giọng đọc truyền cảm của mẹ sẽ giúp thai nhi cảm nhận được thế giới cổ tích đầy huyền ảo.

Con cóc là cậu ông trời

Ngày xưa, khi loài vật còn biết nói, có một năm trời hạn hán lớn. Nắng chiếu gay gắt xuống những cánh đồng khô nứt nẻ. Ao hồ cạn nước dần. Cây cỏ khô héo, vàng úa hết.

Người và vật không còn thức ăn, nước uống. Ðã nhiều tháng, loài người cũng như loài vật cầu xin trời mưa để có nước uống, làm mùa, nhưng hình như ông trời kkông nghe thấy.

Lúc đó bọn cóc sống trong hang đã lâu, không có nước uống bèn rủ bọn cua đồng, quyết định kéo lên tìm ông trời để hỏi cho ra lẽ. Khi đi ngang khu rừng gặp một đàn cọp, mắt lờ đờ đang nằm thở hổn hển. Cọp hỏi:

  • Trời nắng chang chang mà các anh đi đâu rầm rộ như thế?

Lũ cóc và cua hậm hực đáp:

  • Ông trời nắng gần một năm nay, loài cóc, loài cua chúng tôi gần chết khát trong hang, kêu khản cổ mà ổng không chịu mưa. Chúng tôi phải tìm gặp tận ổng để kêu nài, không thì chết hết.

Bọn cọp mừng rỡ kêu lên:

  •  Vậy các anh cho chúng tôi đi theo, loài cọp chúng tôi không khá gì hơn, khát nước đứng lên không nổi, đến như lũ thỏ, lũ chồn trêu ghẹo trước mặt mà không làm gì được chúng. Tức chết được!

Ði được một đoạn đường nữa thì lũ cóc, cua và cọp chiêu mộ thêm một đàn ong vò vẻ nhập bọn. Tất cả rầm rộ kéo lên cửa trời để kêu nài. Ðến nơi, cóc phân công: Cua và ong thì nấp vào hàng cột phía trước đại sảnh. Còn lũ cóc sẽ được đàn cọp hộ tống vào gặp ông trời. Nếu thương thuyết bất thành xảy ra sự đánh nhau thì khi cóc nghiến răng đàn ong và cua tràn ra tiếp ứng.

Trời nghe tiếng kêu nài ồn ào ngoài cổng, cho là bọn vật nổi loạn, liền sai thiên lôi ra đánh dẹp. Ðàn cọp nhào ra đánh nhau với thiên lôi rất dữ dội. Bọn cóc đồng thanh nghiến răng trèo trẹo. Nghe mật lệnh, cua và ong tràn ra tiếp ứng. Cua nhào vô kẹp, còn ong thì phóng kim chích tới tấp. Ðội thiên lôi của nhà trời đánh không lại phải xin hòa và trời thỏa mãn yêu cầu của bọn cóc.

Từ đó về sau, cứ mỗi lần cóc nghiến răng là trời cho mưa xuống. Vì vậy người ta cho rằng con cóc là cậu ông trời.

Truyện ngụ ngôn cho thai nhi

Đây là những câu chuyện vui vẻ, hài hước, lạc quan và có những bài học sâu sắc rút ra. Bé tạm thời sẽ chưa hiểu hết ý nghĩa nhưng sau này, khi con lớn, mẹ có thể lặp lại câu chuyện quen thuộc và chia sẻ ý nghĩa cho bé hiểu.

Bà lão và bình rượu

Một bà lão tìm thấy một bình rượu không trước đây đựng đầy rượu ngon lâu năm mà vẫn còn lưu lại được mùi hương thơm ngát của rượu ngon ấy.

Bà lão thèm thuồng ghé mũi vào chiếc bình ngửi nhiều lần, dốc bình lên rồi nghiêng xuống và nói: “Ôi ngon làm sao! Rượu trong bình này chắc hẳn ngon tuyệt, đến khi cạn rồi vẫn còn để lại trong bình một mùi hương thơm phức!”
Một việc tốt được nhớ đến mãi mãi.
Điều thiện lành không bao giờ mất đi.

Có còn hơn không

Người đánh cá quăng chài, kéo lên được chú cá con. Cá van xin được thả ra vì nó còn nhỏ tẹo, đợi khi nó lớn thì người hãy bắt. Nhưng người đánh cá bảo:

  • Quả là ta ngốc mới buông tha cho mi khi mày nằm trong tay ta.

Thói thường, có ngay được lợi nhỏ, hơn là lợi lớn không chắc chắn.

truyện cho thai nhi 2

Có còn hơn không là một câu chuyện thú ví mẹ có thể kể lại nhiều lần cho bé nghe