Có nhiều cách trị đẹn khác nhau như dùng thuốc Tây y, Đông y và các thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Mẹ bầu có thể tìm hiểu và chọn ra biện pháp phù hợp cho trẻ. Tuy nhiên, trước tiên, chúng ta cùng xem đây là bệnh gì mà khiến bé và mẹ phải khốn đốn như vậy nhé!

Bệnh đẹn là gì?

Bệnh đẹn hay còn gọi là bệnh nấm lưỡi, tưa lưỡi là một bệnh lý xảy ra ở lưỡi, rất phổ biến ở bé sau khi sinh, đặc biệt là giai đoạn đang bú sữa mẹ.

Nó này làm trẻ đau rát miệng lưỡi, biếng bú, lười ăn, hay nôn trớ, đau họng khó nuốt. Trường hợp nặng có thể viêm sưng đỏ, gây nhiễm trùng nặng. Bệnh đẹn thường chữa lâu khỏi và dễ tái phát.

cách trị đẹn hiệu quả 1

Trẻ bị đẹn thường đau rát miệng, khó chịu, bỏ bú làm mẹ rất lo lắng

Vì vậy, việc phát hiện sớm trẻ bị đẹn để điều trị hiệu quả là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ nên lưu ý.

Dấu hiệu trẻ bị đẹn lưỡi

Biểu hiện ban đầu của trẻ bị đẹn là trên lưỡi và niêm mạc miệng có các đốm, mảng trắng đục hoặc vàng nhạt nổi cộm lên. Những đốm này sẽ nhanh chóng lan ra khắp miệng (lưỡi, lợi, niêm mạc miệng, kể cả vòm họng) trường hợp nặng còn viêm sưng đỏ khiến trẻ bỏ bú vì đau miệng.

Trẻ bị đẹn nếu để lâu, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác, khiến trẻ biếng bú. Nguy hiểm hơn có những trường hợp nặng, nấm lan xuống đường ruột và gây tiêu chảy kéo dài. Nếu phát hiện bé bị nấm miệng, mẹ nên điều trị ngay để tránh tình trạng này.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng sốt ruột “cạy” những chấm trắng này ra vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng. Mẹ có thể dùng ngón tay sạch quấn gạc chấm thuốc rà miệng để tẩy các mảng nấm.
Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh, trăm cái hại không chút lợi

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh, trăm cái hại không chút lợi
Thấy bé khóc nhiều do đẹn ở lưỡi hay vặn mình ngủ không ngon giấc vì lông đẹn, nhiều mẹ nghĩ đến lễ đẹn cho trẻ sơ sinh. Thực chất lễ này có thần diệu tới mức, chỉ cần một lần thực hiện là đổi được sức khỏe của bé cưng?