Kiêng xông nhà ngày tết

Người xông nhà là người đến chúc Tết đầu tiên trong năm mới. Trong quan niệm truyền thống, người đầu tiên ấy rất quan trọng, phải hợp mệnh với gia chủ thì gia đình mới may mắn, phát tài. Nếu cẩn thận một số người còn đi xem trước người tuổi gì xông nhà thì hợp.

Thông thường, người xông nhà thường là đàn ông, ít khi là phụ nữ và đặc biệt kiêng kỵ bà bầu. Bởi mồng 1 Tết mà gặp mẹ bầu thì cả năm sẽ đen đủi, xui rủi mọi đường. Dù không có cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng “đất có lề, quê có thói”, mẹ vẫn nên kiêng cữ một chút để mọi người cùng vui đầu năm nhé!

những điều cấm kỵ trong ngày Tết 1

Kiêng cữ là chuyện quan niệm, là Tết cổ truyền là phong tục, mẹ kiêng được cứ kiêng nhé!

Kiêng tắm tất niên

Tắm tất niên là phong tục của người Việt Nam và chỉ diễn ra một lần trong năm vào chiều tối 30 Tết. Nhưng theo quan niệm của nhiều vùng mẹ bầu không được tắm tất niên và tắm vào các buổi tối. Cách lý giải được đưa ra: Bầu mà tắm tối tất niên sẽ ảnh hưởng đến may mắn cả năm của gia đình.

Theo các chuyên gia thì chuyên kiêng tắm ở đây có thể hiểu đơn giản là do sợ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Ngày nay, mọi nhà đều có phòng tắm riêng và bà bầu có thể tắm nước ấm, trừ những nơi có thời tiết quá lạnh mẹ nên lau sơ người để đảm bảo sức khỏe.

những điều cấm kỵ trong ngày Tết 8

Quan niệm của nhiều địa phương, bà bầu không được tắm tất niên và tắm vào các buổi tối